Truy cập nội dung luôn

Liên kết Liên kết

Chi tiết bài viết

KHOA XÉT NGHIỆM BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC GÒ CÔNG

.

I/ GIỚI THIỆU CHUNG

1.1/ Khoa Xét Nghiệm (gồm 13 người) :

- Trưởng khoa: DS. Nguyễn Thị Ánh Loan.

- Phó khoa: CN. Bùi Thị Ngọc Phượng.

- Kỷ thuật viên trưởng: CN. Nguyễn Thị Bạch Cúc.

- Cùng với 10 nhân viên.

- Toàn bộ nhân viên khoa có chứng chỉ hành nghề, được đào tạo chuyên sâu, bài bản, giàu kinh nghiệm và tận tâm, cho thấy sự lớn mạnh về trình độ chuyên môn của tập thể nhân viên, đáp ứng kịp thời các nhu cầu về số lượng và chất lượng xét nghiệm ngày càng tăng của bệnh viện.

1.2/ Liên hệ

Khoa Xét nghiệm – lầu 1- Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Gò Công – số 93, Thủ Khoa Huân, Kp4, phường 5, tx. Gò Công.

1.3/ Lịch sử phát triển

-Trước năm 1998, Khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Gò Công có nguồn nhân lực mỏng (10 nhân sự), trang thiết bị hạn chế, công tác nghiên cứu khoa học, đánh giá năng lực, tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên, việc quản lý chất lượng xét nghiệm chưa được chú trọng.

-Với sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, năm 1998, Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Gò Công dời về địa chỉ mới trên đường tỉnh lộ 862, khu phố 4, phường 5, thị xã Gò Công ( nay là số 93, Thủ Khoa Huân, Kp4, phường 5, tx. Gò Công)  đã tạo điều kiện cho các cán bộ, viên chức trong khoa được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, tuyển dụng nhân sự đáp ứng kịp thời sự phát triển của khoa. Hiện nay khoa có 13 nhân sự (01 dược sĩ, 05 cử nhân, 05 kỹ thuật viên, 01 điều dưỡng cao đẳng, 01 y sĩ), được phân công phụ trách 03 lĩnh vực chuyên môn (Sinh hóa – Miễn dịch, Huyết học – Nhận bệnh, Vi sinh – Ký sinh). Bên cạnh, khoa Xét nghiệm luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, xem đây là một trong các nhiệm vụ hàng đầu khoa; nhân viên trong khoa được khuyến khích tham gia nghiên cứu các kỹ thuật mới, trang thiết bị mới, các phương pháp quản lý phù hợp đối với chất lượng xét nghiệm, tổ chức tập huấn, trang bị cho nhân viên những nội dung cần thiết trong nghiên cứu khoa.

 -Tăng cường hợp tác đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại, các thiết bị được phân công quản lý chặt chẽ, định kỳ bảo trì, bảo dưỡng, đánh giá. Với các trang thiết bị hiện đại: máy sinh hóa tự động, máy huyết học tự động, máy đo điện giải đồ bằng điện cực tự động,…

-Tiếp cận khách hàng là người bệnh và các bác sĩ lâm sàng để nắm bắt thông tin, nhu cầu phục vụ cũng được khoa quan tâm. Bởi vì, mục đích cuối cùng của sự phát triển khoa là đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc nắm bắt thông tin từ khách hàng giúp khoa định hướng tốt công tác phát triển chuyên môn, cung cách phục vụ bệnh nhân tốt hơn, hỗ trợ tốt cho công tác chẩn đoán kịp thời và chính xác.

 -Tăng cường kiểm soát chất lượng xét nghiệm: ngay từ những ngày đẩu khi mới thành lập, khoa xét nghiệm đã xác định việc kiểm soát chất lượng xét nghiệm là rất quan trọng; Muốn kiểm soát được chất lượng ngoài việc tăng cường năng lực của nhân viên trong khoa, cần phải thực hiện nội kiểm tra và ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm.
-Từ một khoa xét nghiệm nhỏ với các kỹ thuật thủ công,thô sơ,khoa dần dần từng bước phát triển. Thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, kể từ ngày thành lập cho đến nay, khoa Xét nghiệm- Bệnh viện đa khoa Khu Vực Gò Công đã ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, chất lượng chuyên môn ngày càng cao.

-Những thành tích đạt được hôm nay là nhờ có sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắt của Ban lãnh đạo bệnh viện cùng với sự năng động của lãnh đạo khoa và sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của tập thể nhân viên khoa Xét nghiệm, công tác chuyên môn của khoa ngày càng được củng cố và phát triển, không ngừng học tập, trao đổi kinh nghiệm, đưa chất lượng xét nghiệm ngày càng chuyên sâu, hiện đại góp phần tích cực trong công tác chẩn đoán và điều trị.

II/ CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ

- Thực hiện xét nghiệm mỗi ngày cho các dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu của bệnh nhân ngoại trú cũng như nội trú. Bao gồm các xét nghiệm như: chức năng gan, thận, lipid máu, protein máu, nước tiểu, viêm-nhiễm, tiểu đường, huyết học, tuyến giáp, lao, các chất gây nghiện,..với các hệ thống phân tích tự động giúp cho bác sĩ có chẩn đoán nhanh chóng.

- Tổ chức quản lý chuyên môn, các hoạt động xét nghiệm theo các tiêu chí của ngành xét nghiệm. Thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm thường xuyên: Sinh hóa, Huyết học, Nước tiểu, Truyền máu…theo chỉ đạo của Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm, từng bước thực hiện và hoàn thiện đạt tiêu chuẩn chất lượng.

- Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài NCKH.

III/ TỔ CHỨC NHÂN SỰ

Tổ chức: Là khoa XN tổng hợp gồm có các chuyên ngành: Hóa sinh- Miễn dịch; Huyết học- Truyền máu; Vi sinh- KST.

Khoa được bố trí làm 07 phòng:

Phòng thu nhận mẫu Ngoại trú - Nội trú.

Phòng kỹ thuật thực hiện các XN Hóa sinh- Miễn dịch.

Phòng kỹ thuật thực hiện các XN Huyết học.

Phòng kỹ thuật thực hiện các XN Truyền máu.

Phòng Vi sinh - KST.

Phòng XN lao.

Phòng giao ban khoa.

 IV/ TRANG THIẾT BỊ

Khoa được trang bị khá đầy đủ máy móc thiết bị phục vụ các xét nghiệm thường quy như:

- Máy sinh hóa máu tự động Biolis-50i.
- Máy miễn dịch Chemwell.

- Máy xét nghiệm huyết học tự động Sysmex XN-330.

- Máy xét nghiệm huyết học tự động Drew 2280.

- Máy xét nghiệm huyết học tự động Excell 118.

- Máy xét nghiệm đông máu tự động Sysmex CA-600 series.

- Máy xét nghiệm nước tiểu tự động 720 Plus.

- Máy xét nghiệm nước tiểu tự động Uri-Screen 500.

- Hệ thống tủ nuôi cấy Memmert.

Không gian làm việc tại khoa với nhiều canh xanh tạo không khí thoải mái cho bệnh nhân.V/ THÀNH TỰU

- Khoa Xét nghiệm tham gia và nhận được giấy chứng nhận về đạt tiêu chuẩn về Ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm trên các lĩnh vực: sinh hóa, huyết học, nước tiểu.

- Đã triển khai xét nghiệm Giun, định lượng tuyến giáp ( FT3, FT4, TSH) trên máy miễn dịch CHEMWELL.

VI/ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Nhằm hướng tới chủ trương thông tuyến XN trên toàn quốc khoa có kế hoạch xây dựng công tác quản lý chất lượng đạt mức 4 theo "Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện (ban hành kèm theo quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 03/12/2013 của Bộ trưởng Bộ y tế) ".

-Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ thuật toàn thể nhân viên.

 -Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng xét nghiệm trên tất cả các trang thiết bị, quy trình kỹ thuật tại khoa ở tất các lĩnh vực: Sinh hóa - Miễn dịch, Huyết học, Vi sinh - nước tiểu.

 -Tiếp tục động viên, khuyến khích nhân viên trong khoa tham gia nghiên cứu các kỹ thuật mới, trang thiết bị mới, các phương pháp quản lý phù hợp đối với chất lượng xét nghiệm, tổ chức tập huấn, trang bị nhân viên những nội dung cần thiết trong nghiên cứu khoa học.

 - Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cập nhật những kỹ thuật mới tiên tiến và hiện đại, ngày càng nâng cao chất lượng xét nghiệm để phục vụ tốt công tác điều trị, nghiên cứu khoa học.

- Tiếp tục hoàn thiện công tác Nội và Ngoại Kiểm Tra Chất Lượng, đạt được yêu cầu chuẩn hóa, từ đó tiến đến trở thành một cơ sở xét nghiệm có uy tín.

Thời gian tới, Khoa Xét nghiệm sẽ tiếp tục không ngừng cải tiến, tăng cường hơn các hoạt động đảm bảo chất lượng, cung cách phục vụ tốt hơn trong công tác xét nghiệm tại đơn vị. Khoa Xét nghiệm hy vọng được sự tín nhiệm ngày càng nhiều của người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Gò Công.

VII/ PHONG TRÀO

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chuyên môn Khoa còn hăng hái hưởng ứng các phong trào do Công Đoàn, Bệnh Viện tổ chức và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

 

Tin liên quan
Thông báo 371/TB-BV Về việc tuyển dụng nhân sự hợp đồng nghị định 161/2018/NĐ-CP    25/03/2020
THÔNG BÁO KẾT QUẢ XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC NĂM 2020    24/03/2020
Thông báo 310/TB-BV về việc thời gian tổ chức xét tuyển viên chức y tế 2020    12/03/2020
Thông báo về việc bổ sung chỉ tiêu tuyển dụng viên chức năm 2020    06/03/2020
Bệnh viện đa khoa khu vực Gò Công chung tay chống dịch nCoV    02/03/2020
KẾT QUẢ KIỂM TRA PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC Y TẾ 2020    02/03/2020
Hội thảo hướng dẫn phòng ngừa, cách ly, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phòng ngừa cúm nCoV    20/02/2020
KẾ HOẠCH VÀ THÔNG BÁO TUYỂN VIÊN CHỨC NĂM 2020    15/01/2020
Video Clip, Audio Clip giới thiệu về Trung tâm Phục vụ Hành chính công Tỉnh Tiền Giang    09/01/2020
BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC GÒ CÔNG HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC NĂM 2020    09/01/2020
 Danh sách CCHN của bệnh viện ĐKKV Gò Công (Cập nhật mới)
 Công văn 389/UBND về việc tăng cường công tác PCCC
 Kế hoạch 208/KH-BV về việc tổ chức thực hiện An Toàn Giao Thông năm 2020
 Thông báo tình hình an ninh trật tự, một số thủ đoạn tội phạm tháng 01/2020. Hướng dẫn nội dung phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tháng 02/2020
  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1