Giới thiệu Bệnh viện Giới thiệu Bệnh viện

BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC GÒ CÔNG

I. THÔNG TIN CHUNG

- Tên đơn vị: Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công

- Địa chỉ: Số 93, Thủ Khoa Huân, Khu phố 4, Phường 5, Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: (073) 3841617 - (073) 3842160. Fax: (073) 3841617

- Cơ quan chủ quản: Sở Y tế Tiền Giang.

- Email: bvdkkvgocong@gmail.com

II. THÔNG TIN RIÊNG

1. Lãnh đạo đơn vị

- Giám đốc: BSCKI Nguyễn Thị Thu Hồng

Email: nguyenthithuhong@tiengiang.gov.vn

- Phó Giám đốc: BSCKII Trần Thị Tranh

Email: tranthitranh@tiengiang.gov.vn

- Phó Giám đốc: BSCKI Ngô Văn Cầm

Điện thoại:  01696175279

Email: nvcam@gmail.com

- Phó Giám đốc: BSCKII  Lê Minh Lực

Điện thoại: 0918219790

Email: bsleminhluc@gmail.com

2. Cơ cấu tổ chức

Với biên chế cho phép là 313 CBVC và 14 NĐ68, hiện tại tổng số CBVC của bệnh viện là 289 và 14 NĐ68. Số lượng CCVC được cơ cấu trong 21 khoa phòng.

3. Vị trí, chức năng, nhiệm vụ

Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công là Bệnh viện hạng II trực thuộc Sở Y tế Tiền Giang, với chức năng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong khu vực Gò Công, với các nhiệm vụ cụ thể như sau: Cấp cứu, khám, chữa bệnh, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng bệnh, hợp tác quốc tế và quản lý kinh tế trong bệnh viện.

Ngoài ra Bệnh viện còn thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, thực hiện Quy tắc ứng xử và chế độ giao tiếp với khẩu hiệu "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình về dặn dò chu đáo". Thực hiện đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện cải cách hàn chánh từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

NHỮNG TRIỆU CHỨNG TAY CHÂN MIỆNG

(Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu trẻ có một trong những triệu chứng sau, cần đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời)

Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi đồng 1, cho hay trong một tuần qua, số ca nhập viện do tay chân miệng tăng đột biến. BS Khanh lo ngại số lượng trẻ nhập viện sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới.

BS Khanh khuyến cáo phụ huynh theo dõi các dấu hiệu của con để phát hiện bệnh và đưa đi khám kịp thời. "Trẻ sốt cao không hạ, ói nhiều hay tay chân lạnh, run tay run chân, thở mạnh thì cha mẹ phải đưa trẻ đi khám liền. Hoặc có trẻ không có dấu hiệu rõ nhưng lúc thiu thiu ngủ có hiện tượng giật mình trên hai lần trong vòng 30 phút thì cha mẹ phải nghĩ đến khả năng bệnh này".

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng lưu ý những dấu hiệu sớm cảnh báo diễn biến bệnh tay chân miệng rất nặng, cần đi viện ngay.

Cụ thể:

Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15-20 phút rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt paracetamon. Đây là tình các quá trình đáp ứng viêm rất mạnh trong cơ thể, gây nên tình trạng nhiễm độc thần kinh. Lúc này, cần dùng 1 loại thuốc hạ sốt đặc biệt hơn đó là các chế phẩm có Ibuprofen. Và biểu hiện giật mình là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh.

PGS Dũng cũng lưu ý cha mẹ cần phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

Nếu trẻ có 1 trong 3 triệu chứng nêu trên, cần đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng do các virus thuộc nhóm Enterovirus là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu gây ra bởi virus Coxsackievirus A16 với ít biến chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các vi rút nhóm Enterovirus, bao gồm vi rút Enterovirus 71 (EV71) với rất nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Cũng theo ông Phu, bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, tất cả những ai chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với các dụng cụ hoặc bề mặt bị nhiễm vi rút do người bệnh chạm vào, nhưng không phải ai bị nhiễm vi rút cũng có biểu hiện của bệnh.

Trẻ em có nguy cơ lây nhiễm virus và mắc bệnh cao hơn vì các em có khả năng đề kháng và miễn dịch yếu hơn người lớn. Hầu hết người lớn được miễn dịch nhưng những trường hợp thanh thiếu niên và người trưởng thành bị nhiễm vi rút cũng không phải là hiếm.

Phụ nữ mang thai cần phòng tránh bệnh, không nên tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh bởi có khả năng lây nhiễm và truyền virus sang cho con ngay trước khi sinh hoặc trong khi sinh.

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo người dân vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường….